quy tắc lái xe

10 quy tắc giúp lái xe ô tô an toàn

Để có thể trở thành một tài xế lái xe an toàn bạn không chỉ cần đảm bảo an toàn của bản thân mà còn chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng cho cả những người ngồi trong xe của mình Vì thế việc nắm rõ 10 quy tắc giúp lái xe ô tô an toàn sẽ có thể giúp bạn đảm bảo mọi hành trình của mìn và có thể dễ dàng sử lý các tình huống thường gặp trong quá trình điều khiển phương tiện.

10 quy tắc giúp lái xe ô tô an toàn

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
>>> Súng bắn tốc độ là gì?
>>> 50+ biển báo ai cũng phải biết khi lái xe ô tô

10 quy tắc giúp lái xe ô tô an toàn

Quy tắc thứ 1: Luôn giữ sự tập trung khi lái xe 

Học bằng lái B1 , B2 chắc hẵn hầu hết chúng ta đều được chia sẻ rằng hầu nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn hiện nay xảy ra chủ yếu là do việc các tài xế không tập trung trong quá trình điều khiển xe. Khi say ra các tình huống bất ngờ thì tài xế không thể xử lý dẫn đến việc gây ra các tai nạn đáng tiếc. Có rất nguyên nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc tâm trung của các tài xế phổ biến nhất đó là việc của điều khiển ô tô vừa sử dụng điện thoại hay là mãi lo tập trung nói chuyện với người bên cạnh nên không để ý quan sát xung quanh .

Quy tắc thứ 2: Đã uống rượu bia, sử dụng chất kích thích thì không lái xe 

Hiện nay việc sư dụng rượu bia , chất kích thích khi điều khiển các phương tiện giao thông sẽ bị sử lý rất nặn vì vâyj để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh hãy luôn nhớ câu châm ngôn “Đã uống rượu bia, thì không lái xe “

Quy tắc thứ 3: Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp…

Chỉ nên dùng còi để báo hiệu cho các tài xế  xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ “không nhận ra điều đó”. Tuyệt đối không nên sử dụng còi một liên tục gây khó chịu cho các phương tiện xung quanh.

Ki muốn chuyển hướng luôn nhớ  bật đèn xi-nhan đủ lâu để các phương tiện khác nhận biết, sử dụng loại đèn pha/ cốt phù hợp theo quy định khi tham gia giao thông.

Quy tắc thứ 4: Nắm rõ biển báo,tín hiệu giao thông trên đường 

Thi bằng lái B2 một trong những câu hỏi xuất hiện nhiều nhất ở phần thi lý thuyết đó là nhận biết biển báo, tín hiệu giao thông nhặm giúp tài xế có thể hạn chế các  trường hợp vi phạm luật lệ giao thông hoặc gây tai nạn giao thông với các phương tiện khác chỉ vì không nắm rõ các biển báo giao thông hay những trường hợp không tuân thủ tín hiệu giao thông gây các các vụ tai nạn nghiêm trọng. Vì thế việc nắm rõ các các biển báo giao thông và tin hiệu giao thông luôn được chú trọng trong quá trình đào tạo lái xe.

Quy tắc thứ 5: Lái xe trong điều kiện mưa gió

 quy tắc giúp lái xe ô tô trời mưa

Điều kiện thời tiết cũng là một trong các yếu tô gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng ở nước ta. Vì thế khi gặp phải trời mưa thì bạn nên bật đèn của ô tô đồng thời giảm tốc độ, lái xe cẩn thận, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh nhất là đối với  xe máy và xe đạp,.. Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn vì thế tài xế cần xử lý các thao tác phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất. Đặc biệt cần phải thận trọng giảm tốc khi vào cua vì khi đó xe rất dễ bị nghiêng.

Quy tắc thứ 6: Lái xe ban đêm

Việc điều khiển xe vào ban đêm sẽ đem lại những nguy hiểm hơn so với ban ngày vì tầm nhìn của bạn sẽ bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường không có đèn đường. Vì vậy khi trời  bắt đầu sụp tối nên giảm tốc và bỏ kính râm và bật loại  đèn phù hợp, khi tránh/vượt xe phải ghi nhớ việc dùng đèn tín hiệu.

Quy tắc thứ 7: Lái xe lúc trời nắng chói

quy tắc lái xe dưới trời nắng chói

Khi bạn lái xe vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều thường sẽ gặp phải trời nắng chói vì thế bạn nên lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt nên điều khiển nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế , cẩn thận khi rẽ  chuyển hướng vì đó tầm nhìn của các phương tiện xung quanh bị hạn chế có thể họ sẽ không thấy đèn xi-nhan mà bạn bật. 

Quy tắc thứ 8: “Nhường nhịn” khi tham gia giao thông

Việc chạy lấn đường , chạy ngược chiều diễn ra khá phổ biến rất nguy hiểm và đặc biệt là đối với xe tải & xe khách. Chính vì thế, để có thể điều khiển xe một cách an toàn bạn nên chủ động nhường đường trước. Còn khi chạy trong thành phố, “nhường nhịn” là một thói quen văn minh nhưng đôi khi cũng phải mạnh dạn để dòng xe lưu thông không tắc nghẽn, điều này tùy từng trường hợp mà bạn có thể đưa ra phương án xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

Quy tắc thứ 9: Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi…

Quy tắc thứ 10: Quan sát xung quanh, xử lý tình huống

Nhiều người khi điều khiển ô tô thường rất căng thẳng chỉ tập trung nhìn vào phía trước mà không chú ý quan sát xung quanh cũng như phía sau. Việc này khá nguy hiểm

Cần Thường xuyên quan sát xung quanh xe , xem khoảng cách giữa các xe, phán đoán các trường hợp có thể xay ra để đưa ra phương án giải quyết kịp thời 

Bài viết 10 quy tắc giúp lái xe ô tô an toàn là những kinh nghiệm được các gảng viên đào tạo lái xe của trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN  chia sẻ để bạn hy vọng có thể giúp các bạn trang bị thêm các kĩ năng khi lái xe . Để có thể lái xe an toàn đòi hỏi cần phải kết hợp thuần thục rất nhiều nhiều kỹ năng quan trọng. Hãy nhớ những quy tắc lái xe an toàn, điều này sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tốt hơn trên mọi nẻo đường và trở thành một tài xế đáng tin cậy.

Trả lời