Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không?

Theo phong thủy, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn vì thế mọi người điều kiêng kỵ làm những công việc trọng đại cưới hỏi, xây nhà… Vậy việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch có nên hay không? Nếu bắt buộc phải chuyển nhà vào tháng này thì nên làm? Hôm nay Tegav2.com sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi trên.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đây là câu nói mà ông bà ta thường khuyên bảo khi làm những công việc lớn vào tháng 7 âm lịch. Vấn đề xuất phát từ đâu, trong bài viết này ta cùng tìm hiểu vì sao ông bà xưa lại có quan niệm như thế nhé.

Xem thêm:

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn
Tháng cô hồn

Tháng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc, truyền thuyết dân gian cho rằng từ ngày mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ trở về nhân gian và đến rằm tháng 7 sau 12 giờ đêm ngày 14 âm lịch thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Vì thế trong những ngày này, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng cho quỷ đói để cầu được bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ phá hại đến công việc làm ăn và gia đình. 

Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không?

chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch
Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch

Nếu bạn là người tinh vào tâm linh thì việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cũng hoàn toàn có thể nếu bạn thực hiện theo những cách sau:

  • Chọn ngày tốt để chuyển nhà: vì theo quan niệm thì tháng cô hồn sẽ rơi vào ngày 2/7 đến 14/7, bạn nên chọn ngày chuyển nhà trước hoặc sau những ngày này. Bạn có thể tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày để tránh những điều xui xẻo, tránh kinh động đến các vị thần, gia tiên.
  • Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công Thần Linh: khi về nhà mới gia chủ cần làm lễ để thông báo với Thổ công nơi đó về việc cho phép bạn rước tổ tiên, gia đình về đây thờ phụng và sinh sống. Để các vị thần linh tổ tiên ban cho sức khỏe, phù hộ gia đình luôn gặp may mắn, vạn sự như ý trong mọi việc.
  • Làm lễ nhập trạch khi chuyển đến nhà mới cũng là việc cần thiết cho bạn khi chuyển nhà trong những ngày này.

Còn nếu như bạn không quá tin vào phong thủy thì vẫn có thể chuyển nhà vào các ngày tháng 7 âm lịch. Khi chuyển nhà nên chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng, nếu gia đình bạn không có quá nhiều đồ đạc thì có thể nhờ người thân bạn bè phụ giúp. Ngược lại, nếu có quá nhiều đồ đạc cồng kềnh thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ vận chuyển nhà uy tín. Tại đây sẽ có các nhân viên chuyên nghiệp có thể giúp bạn vận chuyển đồ đạc đến ngôi nhà mới một cách an toàn.

Những lưu ý khi chuyển về nhà mới

Những lưu ý khi chuyển về nhà mới
Những lưu ý khi chuyển về nhà mới

Giữa khoa học và phong thủy luôn là hai phạm trù khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân bằng hai thứ, không nên quá tin vào khoa học cũng đừng xem nhẹ phong thủy. Và một số lưu ý khi chuyển đến ngôi nhà mới mà bạn cần nên biết là:

  • Không nên xảy ra tranh cãi vào ngày chuyển nhà sẽ làm mất đi bầu không khí thoải mái trong căn nhà.
  • Không nên nói những điều không may khi đến nhà mới
  • Không nên cho phụ nữ mang thai phụ giúp việc dọn dẹp và vận chuyển đồ đạc đến nhà mới
  • Không dùng chổi cũ để quét nhà mới vì theo quan niệm chổi cũ còn bám những điều  xui xẻo trong ngôi nhà cũ
  • Đun nước sôi, mở vòi nước chảy cho công việc tại nhà mới được trôi chảy thuận lợi
  • Nhớ thắp hương cúng thổ địa, thổ công.
  • Tránh việc chuyển nhà vào buổi tối

Tegav2.com vừa giải thích cho bạn về vấn đề có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay không. Tùy vào quan điểm của mình, có thể chọn cho mình ngày chuyển nhà phù hợp. Hy vọng những quan điểm trên có thể giúp ích được bạn khi đưa ra quyết định của mình.

Trả lời