Súng bắn tốc độ là gì

Với mục đích hi vọng rằng có thể giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông do điều khiển phương tiện quá  tốc độ gây ra, các lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT)  đã được trang bị súng bắn tốc độ  để phát hiện và xử phạt các trường hợp người tham gia giao thông chạy vượt quá tốc độ cho phép . Vậy bạn có biết súng bắn tốc độ là gì?

Súng bắn tốc độ là gì?
Súng bắn tốc độ là gì

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
>>> 10 quy tắc giúp lái xe ô tô an toàn
>>> 50+ biển báo ai cũng phải biết khi lái xe ô tô

Súng bắn tốc độ là gì ? 

Súng bắn tốc độ là một dụng cụ thiết bị chuyên dụng được trang bị cho lực lượng cảnh sát giao thông có tầm bắn trong khoảng 300 từ 800 mét và có chức năng tính toán tốc độ của xe trên một đoạn đường nhất định, từ đó xác định phương tiện có vi phạm về tốc độ hay không. Thiết bị này còn có khả năng ghi lại hình ảnh của đối tượng đo.

Mức phạt đối với ô tô và xe máy vi phạm tốc độ:

Mức xử pạt khi bị bắn tốc độ

Theo các quy định của bộ GTVT về việc xử phạt vi phạm hành chính cho các vi phạm giao thông lỗi chạy quá tốc độ cho phép đối với ô tô, xe máy.

 • Mức xử phạt đối với trường hợp xe ô tô vị phạm tốc độ:
  • Nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.
  • Nếu điều khiển chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.
  • Nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 + Giữ GPLX 1 – 3 tháng.
  • Nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 + Giữ GPLX 2 – 4 tháng. 
 • Mức xử phạt đối với Xe máy vi phạm tốc độ:
  • Phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 đồng trường hợp điều khiển xe  quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h;
  • Phạt  hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 đồng trường hợp điều khiển xe quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
  • Phạt hành chính từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng + Giữ GPLX từ 01 – 03 tháng trường hợp điều khiển xe quá tốc độ quy định trên 20 km/h.

Chú ý: Theo quy định trên, đối với các trường hợp  người điều khiển phương tiện tham gia giao thông  vượt quá tốc độ quy định nhưng tốc độ vượt quá dưới 5km/h thì không bị xử phạt hành chính. Hành vi này tuy vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Khi bị CSGT bắn tốc độ thì nên làm gì ? 

Nếu chẳng may bạn bị CSGT bắn tốc độ thì bạn cần chú ý : 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam  thì người vi phạm hoàn toàn có quyền yêu cầu xem bằng chứng vi phạm tại chỗ nếu cho rằng không chạy vượt quá tốc độ và CSGT có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu cầu này ngay lập tức nếu có hình ảnh và kết quả khi thu lại tại đó.

 • Nếu  cảnh sát giao thông chưa thể cung cấp này hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm của tài xế lái xe thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ là chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại hành vi vi phạm.
 • Cảnh sát Thông cần phải  hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc là cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm. Nếu CSGT vẫn không thể cung cấp được hình ảnh vi phạm tốc độ của tài xế mà làm ảnh hưởng đến công việc của của người vi phạm thì Cảnh sát giao thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm..

Bài viết trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về vấn đề liên quan đến Súng bắn tốc độ là gì? Qua bài viết trên hi vọng có thể giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về súng bắn tốc độ cũng như là việc nên làm thế nào nếu chẳng may bị bắn tốc độ.

 

Trả lời