Tia uv

Tia UV là gì? Cách ngăn chặn tia UV đơn giản hiệu quả

Tia UV đã không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người, đặc biệt đây là điều lo sợ nhất của chị em phụ nữ. Ở cường độ cao, tia uv gây ra rất nhiều tác hại cho da chúng sẽ phá hủy cấu tạo trên da, gây ra tình trạng xấu và yếu cho da. Hãy cùng Tegav2 tìm hiểu tia UV là gì ở bài viết dưới đây nhé.

Trong bài viết hôm nay, tegav2.com muốn nói đến tia UV hay còn được gọi là “kẻ phá hủy” làn da, nổi ám ảnh của biết bao nhiêu chị em phụ nữ.

Với đỉnh điểm của nắng gắt nhất, tia UV chiếu thẳng xuống làn da gây phá hủy cấu trúc và tế bào da, gây ảnh hưởng xấu với da. Hãy cùng tìm hiểu tia UV là gì nhé?

Tia UV là gì?

Tia uv
Tia uv

Tia UV hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại, nhưng trong thực tế thì là sóng điện từ có sẵn trong ánh nắng mặt trời, với bước sóng ngắn hơn so với bước sóng của ánh sáng nhìn thấy và dài hơn bước sóng của tia X. Bước sóng của tia UV từ 10nm – 380nm.

Tia cực tím, sắc tím có bước sóng ngắn đến nỗi mắt thường chúng ta không thể thấy được. Trong đó, bước sóng tia UV vượt ngoài bước sóng của sắc tím nên chúng ta sẽ không nhìn thấy được tia UV dưới ánh nhìn của mắt thường

Bài viết tham khảo: 5 tác hại khi bỏ bữa sáng

Tia UV có bao nhiêu loại?

Tia uv có mấy loại
Tia uv có mấy loại

Bước sóng của tia UV sẽ chia thành 3 loại dưới đây:

  • Nhóm UVB: Có bước sóng từ 290 – 320nm không nguy hiểm như UVA vì chúng đã bị suy giảm qua các tầng khí quyển nhưng vẫn gây tác hại đến da như làm suy giảm khả năng sản xuất elastin, collagen trên da, nám, sạm, tàn nhang, da bị nứt nẻ, yếu.
  • Nhóm UVA: Có bước sóng từ 400 – 315nm nó chiếm đến hơn 90% tổng lượng bức xạ ánh nắng mặt trời. UVA có khả năng thâm xuyên vô cùng cao, khi bạn đi ra đường giữa trời nắng chúng sẽ xuyên qua áo, hay trong phòng cửa kính thì chúng sẽ xuyên qua làm cho da bạn tệ đi như nám, sạm, nhăn nheo, phá hủy cấu trúc Collagen…
  • UVC: Có bước sóng từ 280 – 100nm đây được xem là loại tia có năng lượng với mức phá hủy là hủy diệt, cao hơn so với 2 tia kia. Nó sẽ phá hủy axit nucleic trong tế bào, ADN trong tế bào. Vì vậy, đây là nỗi sợ hãi của loài người khiến ai cũng phải sợ. Tuy nhiên, nó đã được ngăn giảm và làm yếu đi bởi tầng ozone.

Bài viết tham khảo:Huyết áp cao là gì?

Một số cách hạn chế, ngăn chặn tia UV

Hạn chế ngăn chặn tia UV
Hạn chế ngăn chặn tia UV

Sau khi đã tìm hiểu tia UV là gì, tiếp theo mời bạn tham khảo một số cách ngăn chặn tia UV dưới đây:

Uống viên chống nắng

Với tác dụng của viên chống nắng sẽ giúp bạn bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể, cấu tạo lại ADN đã bị phá vỡ, trung hòa với các gốc tự do cũng như phòng ngừa chống lão hóa và phòng ngừa ung thư rất hiệu quả.

Thoa kem chống nắng

Thoa kem chống nắng
Thoa kem chống nắng

Bạn nên chọn cho mình những sản phẩm kem chống nắng có khả năng chống lại tia UVB và UVA. Chỉ số SPF lớn hơn hoặc bằng 30 không thấm nước. Độ SPF càng cao thì khả năng chống nắng, bảo vệ da càng tốt và càng lâu.

Sử dụng trang phục chống nắng khi đi ra ngoài

Tránh mặc những màu tối nhất là màu đen thì các màu tối sẽ bắt nắng rất nhanh.

Nên chọn trang phục có loại vải dày có khả năng chống nắng tốt để bảo vệ làn da. Ngoài ra, hãy đeo khẩu trang, bịt mặt kỹ càng vì làn da khuôn mặt của chúng ta rất quan trọng.

Hạn chế tiếp xúc ánh nắng giờ đỉnh điểm

Thời gian đỉnh điểm của tia UV là từ 10 sáng – 16 giờ chiều, đỉnh điểm nhất là 13 giờ trưa đây là thời gian mà tia UV sẽ nhiều và hoạt động mạnh nhất.
Chính vì thế, bạn nên hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết và nếu có đi ra ngoài hãy bôi kem chống nắng, uống thuốc chống nắng và nhớ bảo vệ làn da mình thật kỹ bởi những bộ trang phục dày, dài tay nhé.

Vậy là qua chuyên mục kiến thức – tegav2 đã cung cấp cho bạn kiến thức về tia UV là gì? chúng có mấy loại cũng như cách phòng chống chúng. Hãy bảo vệ làn da của bạn thật kỹ càng khi đi ra đường vào giờ nắng nóng nhé.

 

Trả lời